Cosmetic Choices

Gentle Lase

คำตอบของการกำจัดขน

Choices38_open

เรื่องของขนฟังดูเหมือนเรื่องธรรมดาทั่วไปที่ดูไม่น่ามีความสำคัญต่อความสวย ความหล่อของคนทั่วไปมากมายนักแต่จริงๆ แล้วอาจไม่จริงเสมอไป เพราะขนบางแห่งที่ขยันขึ้นโดยที่เจ้าตัวไม่ต้องการ หรือมีเส้นใหญ่ ดก ดำ จนมาทำลายความมั่นใจ แถมยิ่งโกนยิ่งถอนด้วยวิธีการง่ายๆ เอาสบายเข้าว่า รูขุมขนอักเสบ ขนคุดแบบที่เราคุ้นเคย ก็ยิ่งสร้างปัญหา ไม่ว่าจะเป็นหนังไก่ รอยขรุขระ ผิวหนาขึ้น สีดำคล้ำ โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณใต้วงแขนที่สาวๆ กลัวกันนัก เพราะทำให้ขาดความมั่นใจไม่กล้าใส่เสื้อเปิดไหล่โชว์แขนกันเลย หรือถ้าเป็นขนบริเวณหน้าแข้ง ถ้าหน้าสวยแต่ขนหน้าแข้งขึ้นพรึบ! เหมือนผู้ชาย คงดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย

ไปพบกับคำตอบของการกำจัดขนแบบยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ด้วย Gentle Lase เทคโนโลยีที่ใช้ในการกำจัดขนแบบถาวร ที่ไม่เพียงแต่กำจัดขนเจ้าปัญหาให้หมดไปเท่านั้น แต่สิ่งที่ตามมาคือความเรียบเนียนของผิว แก้ปัญหาหนังไก่ และยังทำให้รอยดำคล้ำของผิวบริเวณนั้นกระจ่างใสขึ้นด้วย นพ.สมนึก กล่ำทวี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังผู้ก่อตั้งศูนย์ผิวหนังและเลเซอร์ สมูธดีคลินิก และท่านยังเป็นอาจารย์พิเศษหน่วยโรคผิวหนังและเลเซอร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี .มหิดล จะมาอธิบายถึงเทคโนโลยีชนิดนี้อย่างละเอียด พร้อมชี้แนะทางเลือกในการกำจัดขนแบบที่หลายคนอาจยังไม่รู้  

ปัจจัยที่ทำให้ลักษณะเส้นขนของแต่ละคนแตกต่างกัน

ในคนที่ไม่มีปัญหาเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นขน  ปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับลักษณะของเส้นขนในแต่ละบริเวณของร่างกายมีหลายประการได้แก่

เชื้อชาติและกรรมพันธุ์  ลักษณะของเส้นขนในแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกันได้ตามเชื้อชาติและกรรมพันธุ์ โดยเส้นขนอาจจะมีความหยิกงอ  ขนาดของเส้นขนค่อนข้างใหญ่ สีดำเข้มอย่างพวกแอฟริกัน หรือเส้นขนอาจจะค่อนข้างยาวตรง และมีสีน้ำตาลดำแบบชาวเอเชีย หรือมีสีน้ำตาลแดง  สีบรอนด์แบบฝรั่ง เป็นต้น แม้กระทั่งในเชื้อชาติเดียวกันลักษณะของเส้นขนก็ยังมีความแตกต่างกันได้ตามยีนที่ควบคุมตามลักษณะของกรรมพันธุ์ส่วนของร่างกาย ขึ้นกับว่าเป็นบริเวณส่วนไหนของร่างกาย เช่น ถ้าเป็นขนบริเวณศีรษะ จะมีมีลักษณะเป็นขนที่มีขนาดใหญ่เส้นตรงยาว หรือหยักศก โดยผิวชั้นนอกของเส้นขนค่อนข้าเรียบ  แต่เส้นขนบริเวณหนวดเครา (ผู้ชาย) รักแร้หรือขนในที่ลับ (Bikini Line) มักจะมีลักษณะของเส้นขนที่หนา และมักจะหยิก  ส่วนเส้นขนบริเวณหน้าแข้งหรือหน้าอกผู้ชายมักจะมีขนาดใหญ่กว่าขนบริเวณใบหน้าซึ่งเป็นขนอ่อนและบางกว่า เป็นต้น

เพศ  ผู้ชายมักจะมีเส้นขนที่เส้นใหญ่และหนากว่าเพศหญิงในบางบริเวณ ซึ่งเป็นผลจากการควบคุมของฮอร์โมนเพศชาย เช่นบริเวณหนวด เครา หน้าอก หน้าแข้ง ขา หากผู้หญิงคนไหนมีความผิดปกติของฮอร์โมนเพศในร่างกาย โดยมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากกว่าปกติก็อาจจะมีขนขึ้นในบริเวณที่ผู้ชายมีได้

สารพัดวิธีที่ใช้ในการกำจัดขน

1.การถอนและการโกน

ในอดีตจะใช้วิธีการนี้เพราะยังไม่มีเครื่องมือช่วย  ซึ่งการโกนและการถอนมักทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหรือโครงสร้างของเส้นขน อย่างที่เราสังเกตได้เช่นขนในบางบริเวณ (หน้าแข้ง) เดิมทีเป็นขนที่มีขนาดเล็กเป็นขนอ่อนอยู่แต่เมื่อโกนบ่อยๆ เส้นขนมันจะใหญ่และแข็งขึ้น และที่ร้ายกว่านั้นการงอกใหม่มักจะผิดแนวจนอาจไปทิ่มแทงเนื้อเยื่อข้างๆ ทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบจนเกิดเป็นขนคุดได้

2.การโกรก ปรับเปลี่ยนสีขน

เป็นการทำให้สีของเส้นขนให้ดูอ่อนและจางลง เพื่อทำให้รู้สึกว่าเส้นขนดูน้อยลงทั้งๆ ที่มีจำนวนเท่าเดิม แต่ข้อเสียของวิธีนี้คืออาจมีเรื่องของการแพ้ ผิวหนังอักเสบในเคมีที่ใช้เกิดขึ้นได้ ด้วยปัญหานี้เองจึงได้นำไปสู่การคิดค้นพัฒนาวิธีการกำจัดขนที่ไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเส้นขน เพื่อลดผลข้างเคียงที่ตามมา

3.การกำจัดขนด้วยไฟฟ้า

ได้มีการนำเครื่องจี้ไฟ้ฟ้าที่ใช้ในทางการแพทย์เพื่อหยุดเลือดในระหว่างทำการผ่าตัดมาประยุกต์ใช้ในการกำจัดเส้นขน โดยเครื่องมือนี้มีลักษณะเป็นเข็มจี้ขนาดเล็ก  โดยผู้ทำการรักษาจะสอดเข็มนี้เข้าไปในรูขุมขนเพื่อส่งกระแสไฟฟ้าไปทำลายรูขุมขนหรือโครงสร้างเนื้อเยื่อที่จะทำให้เกิดการสร้างขนด้านล่าง แต่วิธีนี้มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดแผลเป็นในบริเวณที่ทำได้ และในกรณีที่การทำลายนั้นไม่สมบูรณ์ก็อาจจะทำให้ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ นั้นถูกอุดตันคุดอยู่ในรูขมขนหรือทำให้ผิวหนังรอบๆ รูขุมขนนั้นเกิดการอักเสบได้   

4.การใช้แสง IPL (Intense Pulse Light)

เป็นการใช้แถบแสงหลายความยาวคลื่นทำลายเส้นขน ถึงแม้จะมีการใช้แสง  IPL มากำจัดขน  แต่ผลที่ได้ก็มีข้อจำกัดเพราะแสงนี้จะไม่มีความจำเพาะต่อเส้นขนมากพอ  จึงทำให้ผลการรักษาไม่ค่อยดีนัก (โดยเฉพาะคนที่มีสีผิวค่อนข้างเข้ม)  ขนอาจจะกลับมางอกได้ไวกว่า  และระหว่างทำการรักษาก็อาจเกิดผิวไหม้จากแสงที่ใช้ได้ง่ายการรักษาด้วยเลเซอร์

กำจัดขนโดยเฉพาะ

5.การใช้เลเซอร์กำจัดขน

เป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการกำจัดขนในปัจจุบันที่มีความแน่นอนและปลอดภัยสูง โดยการอาศัยความยาวคลื่นที่มีความจำเพาะต่อขนาดของเส้นขนในบริเวณที่ต้องการกำจัด หลักการทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้คือ แสงจะไปทำให้ส่วนของรูขุมขนที่ทำหน้าที่ในการสร้างเส้นขนใหม่มีการฝ่อเล็กลง  ส่งผลให้ขนใหม่ที่จะสร้างออกมามีขนาดเล็กลงและขนงอกช้า 

ความยาวคลื่นที่ใช้กำจัดขนถาวรในปัจจุบัน มีอยู่ 3 ความยาวคลื่นซึ่งได้แก่ 810, 755 และ 1064 nm.    

Long Pulse Alexandrite Laser

เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 755 nm. เป็นเลเซอร์ตัวแรกๆ ที่นำมาใช้ในการกำจัดขน ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก มีผลงานวิจัยถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยรองรับจำนวนมาก สามารถใช้กำจัดขนได้ในทุกสีผิวและทุกประเภทของเส้นขน  การรักษาต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีและไม่มีผลข้างเคียง

Long Pulse Diode Laser

เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 810 nm. สามารถใช้กำจัดขนได้เช่นกันแต่จะเหมาะสำหรับการกำจัดขนที่เป็นเส้นอ่อน ขนาดเล็ก

Long Pulse Nd : YAG 

เป็นเลเซอร์ที่ความยาวคลื่น 1,064 nm. ใช้กำจัดขนในคนที่มีสีผิวค่อนข้างเข้ม เพราะจะไม่เกิดการไหม้ของผิวบริเวณที่ทำการรักษา

Gentle Lase Laser คำตอบในการกำจัดขน

เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ใช้ในการกำจัดขน ในโหมดของเลเซอร์ที่เรียกว่า  Long-Pulse Alexandrite Laser มีความยาวคลื่น 755 nm. เป็นเครื่องมือที่ได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธภาพสูงขึ้น สามารถจับได้ทั้งเม็ดสีที่ผิวหนังกำพร้าด้านบนที่เข้มผิดปกติ และเม็ดสีที่รากขน ทำให้มีความจำเพาะเจาะในการทำให้เส้นขนหายไปทันที และยังทำให้ขนใหม่ที่จะงอกขึ้นมามีขนาดเล็ก อ่อนนุ่ม และงอกช้าลงด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแสงในความยาวคลื่นนี้กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้สภาพผิวบริเวณนั้นตึงเรียบขึ้นด้วย การทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้ไม่ได้ทำลายผิวหนังหรือรูขุมขน จึงไม่ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวหรือเปลี่ยนโครงสร้างเดิม   ในอดีตเครื่องเลเซอร์ Long-Pulse Alexandrite Laser มีข้อเสียคือทำในคนดำได้ไม่ดีนัก เพราะความจำกัดของเครื่องในรุ่นเก่าๆ ที่มีช่วงกว้างของขบวนคลื่นแสงและระบบทำความเย็นยังไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร จึงส่งผลดีต่อคนไข้ผิวขาวหรือพวกฝรั่งเท่านั้น แต่ระยะหลังที่เครื่องมือได้ถูกพัฒนาขึ้นตามบลำดับ จนมาถึงเครื่อง New Gentle Lase ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทุกสีผิว ได้ประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัยสูงมาก  เนื่องจากการกำจัดขนในบ้านเรา ตำแหน่งที่นิยมทำคือบริเวณรักแร้และบริเวณบิกินี่ไลน์ จึงมีเรื่องของสีผิว และความเรียบเนียนบริเวณนั้นมาเกี่ยวข้องด้วย พื้นที่ซึ่งถูกโกนหรือถอนบ่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาหนังไก่

หรือบริเวณรักแร้ที่มีการใช้พวกโรลออนจนทำผิวมีการหนาตัวขึ้น และดำคล้ำ ดังนั้นในการกำจัดขนหากสามารถรักษาปัญหาเหล่านี้ไปได้พร้อมๆ กัน ก็จะทำให้ผิวที่ได้ดูสวยขึ้น นั่นจึงเป็นคำตอบว่า Gentle Lase มีข้อได้เปรียบจากเทคโนโลยีในการจำกัดขนแบบอื่นๆ อย่างไร     

ข้อดีของเทคโนโลยี Gentle Lase

1.แสงเลเซอร์ผ่านผิวลงไปได้ลึก จึงสามารถกำจัดขนได้ทั้งเส้นใหญ่และเส้นเล็ก

2.สามารถจับเม็ดสีที่ผิดปกติของผิวบริเวณนั้น

3.กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว จึงไม่ใช่เพียงช่วยในการกำจัดขนอย่างเดียว แต่ยังทำให้ผิวหนังบริเวณที่กำจัดขนดูเรียบเนียน และขาวใสขึ้น จึงสามาถนำมาช่วยกระตุ้นผิวบริเวณอื่นๆ ได้ด้วย เช่นบนใบหน้า

4.สามารถนำมาใช้ในการรักษาเส้นเลือดที่ผิดปกติ เช่น ที่บริเวณใบหน้า ริมฝีปาก หรือคนที่เป็นปานเลือดบางอย่างที่มีสีแดงเข้มและดูมีความลึก หรือในคนที่บริเวณด้านข้างจมูกมีเส้นเลือด ก็สามารถใช้ Gentle Lase ยิงเพื่อให้เส้นเลือดฝ่อตัวลงได้ รวมถึงในกลุ่มคนที่ใช้ครีมรักษาฝ้า หรือครีมที่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบเป็นเวลานานจนเกิดฝ้าเลือดก็สามารถรักษาได้

5.นำมาใช้ในการแก้ปัญหากระตื้น (กระลึกทำได้ไม่ดีนัก)

6.แก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยตื่นๆ และช่วยในการกระชับรูขุมขน

7.Gentle Lase  มีการพัฒนาระบบทำความเย็นด้วยระบบ DCD ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการกำจัดขนจึงช่วยปกป้องผิวด้านบน ไม่ให้เกิดรอยไหม้ ลดการแดง ทำให้ไม่เกิดการบาดเจ็บของผิวหลังทำ แสงเลเซอร์สามารถไปจับบริเวณเม็ดสีที่ผิดปกติ หรือเป้าหมายที่ต้องการได้ดีขึ้น โดยอาศัยความเย็นปกป้องผิวบริเวณอื่นไว้

ขั้นตอนในการกำจัดขนด้วย Gentle Lase 

พยาบาลจะใช้กรรไกรเล็กๆ ตัดเส้นขนให้สั้นพอดีกับผิวหนัง เพราะถ้ายาวเกินไป อาจทำให้ประสิทธิภาพของการกำจัดเส้นขนลดน้อยลงได้  (คนไข้ไม่ควรโกนหรือถอนขนก่อนเข้ารับการรักษา) หลังจากนั้นจึงใช้เลเซอร์ฉายได้เลย โดยไม่ต้องใช้ยาชา  เพราะคนไข้แทบไม่รู้สึกเจ็บเลยขณะทำ อาจรู้สึกร้อนๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  ซึ่งการไม่ใช่ยาชานับเป็นสิ่งที่ดี เพราะยาชามีคนไข้บางคนที่แพ้ โดยเฉพาะตรงเนื้ออ่อนๆ ที่บางคนแปะยาชาแล้ว่จะเกิดการระคายแดง  หายแล้วเป็นรอยดำ  ขณะทำการยิ่งเลเซอร์จะมีสเปรย์เย็นพ่นไว้ หลังจากนั้นจะมีการประคบเย็นประมาณ 15 นาที เพื่อให้รอยแดงหายได้เร็วขึ้น หรือในบริเวณที่มีขนหนาหน่อย อาจจะประคบเย็นไว้ประมาณ 25 นาที

ผลข้างเคียง

แทบไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เลยจากการรักษา ผิวอาจจะเป็นชมพูไปจนถึงแดงเล็กน้อย ประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ หากเป็นขนบริเวณรักแร้อาจจะแดงอยู่เพียง 5 นาที หลังจากประคบเย็นรอยแดงก็จะหาย

ความถี่ในการรักษา

จะทำประมาณ 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งห่างกัน 3-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าขนบริเวณนั้นมีการงอกเร็วหรือช้า ถ้าเป็นขนบริเวณใบหน้าหรือรักแร้  มักจะทำห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์ แต่ในผู้ชายที่ขนงอกเร็วอาจทำห่างกันเร็วกว่านั้น

ผลลัพธ์ในการรักษา

หลังจากยิงครบ 6 ครั้ง จากการวิจัยพบว่าประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ซึ่งหมายถึงบางบริเวณจะไม่มีเส้นขนงอกเลย ส่วนในจุดที่ยังมีเส้นขนงอกอยู่ก็จะงอกช้าลง คืองอกช้ากว่า 6 เดือน หรือบางคนอาจช้ากว่านั้น ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และเชื้อชาติ และขนแต่ละบริเวณด้วย  ขนที่ขึ้นใหม่จะเป็นเส้นเล็กและบาง  หรือมีลักษณะเป็นขนอ่อนๆ เท่านั้น

ข้อจำกัด

ในคนไข้ที่ผิวดำคล้ำมาก เช่นในคนแอฟริกัน ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะการกำจัดขนบริเวณแขน ขา ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะขนบริเวณนั้นมักจะมีเส้นที่ใหญ่ ทำให้ต้องใช้ความร้อนสูง แต่ในบริเวณอื่นๆ เช่นรักแร้ ใบหน้า หนวดเครา มักไม่ค่อยมีปัญหา

ข้อพึงระวัง

หลังเข้ารับการรักษาคนไข้ต้องไม่ไปโกนหรือถอนขนบริเวณนั้นอีก หากขนยาวเร็วมากอาจต้องมายิงครั้งที่ 2 เร็วขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการรักษา

เริ่มต้นที่ 3000 บาท/ครั้ง ขึ้นอยู่พื้นที่ที่ต้องการกำจัดขน

EXPERT SAYS :

นพ.สมนึก กล่ำทวี

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ผู้ก่อตั้งศูนย์ผิวหนังและเซอร์สมูธดีคลินิก 

คนไข้ที่ต้องการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ก่อนเข้ารับการรักษาไม่ควรโกรกหรือเปลี่ยนสีขนบริเวณนั้น เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนทำได้ไม่ดีนัก เพราะขนที่จะกำจัดได้ดีต้องเป็นสีดำ และถ้าไม่จำเป็นอย่าไปถอนขนด้วยตัวเอง เพราะการถอนจะทำให้โครงสร้างของรูขุมขนเปลี่ยนไป หรือไม่ควรโกนเพราะจะทำให้เส้นขนใหญ่ขึ้น ทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น ในระหว่างการรักษาหากขนยาวควรใช้เพียงการตัดเล็มในส่วนที่โผล่พ้นผิวหนังออกมาเท่านั้น 

การเลือกเครื่องมือในการกำจัดขนนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้แต่ละราย ว่าต้องการทำอะไรมากน้อยขนาดไหนเช่น หากต้องการกำจัดขน เปลี่ยนสีผิวใต้วงแขน และต้องการได้ผิวที่เรียบเนียนขึ้นด้วย Gentle Lase ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าบอกว่าเราต้องการกำจัดแต่ขน ไม่ได้กลัวเจ็บ เจ็บหน่อยก็ไม่เป็นไร เครื่องมือตัวอื่นเช่น Long Pulsed Nd : YAG 1064 ก็สามารถทำได้ดี ซึ่งคนไข้สามารถปรึกษาคุณหมอได้ในการเลือกเครื่องมือในการรักษาว่าแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไรบ้าง