Select Page

อยากเปิดคลินิกความงามต้องลงทุนเท่าไหร่

การเปิดคลินิกความงามลงทุนเท่าไหร่ต้องเริ่มต้นอย่างไร เป็นคำถามที่คนอยากรู้คำตอบมากที่สุด
การดูแลสุขภาพและเสริมความงามเป็นไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ ทำให้ธุรกิจ ฟิตเนส ยา และอาหารเสริมต่างๆ รวมถึงคลินิกเสริมความงามที่จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจทำเงินอันดับต้นๆ ทำให้มีคนจำนวนมากต้องการทำธุรกิจคลินิกเสริมความงาม ที่มีตั้งแต่ แพทย์ นักลงทุน รวมถึงผู้ที่ชอบใช้บริการบ่อยๆ

ในบทความนี้จะให้หลักการวางแผนลงทุนคลินิกความงามที่ง่ายที่นำไปใช้ได้ทันที ที่มีดังต่อไปนี้
1.ขั้นตอนการวางแผนลงทุนคลินิกความงามที่ถูกต้อง
2.งบการลงทุนว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง
3.งบค่าใช้จ่ายประจำต่างๆ
4.เงินทุนหมุนเวียน
5.ตัวเลขงบลงทุนจากเจ้าของคลินิกที่มีประสบการณ์

คลินิกเสริมความงามเป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่น้อย แต่กำเงินมาอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องทำแผนธุรกิจจะได้รู้ภาพรวมของธุรกิจ รวมถึงเงินที่ต้องใช้ในการลงทุน และระยะเวลาในการคืนทุน

เรื่องแรกในการทำแผนธุรกิจคือต้องศึกษาตลาด

จำแนกลูกค้ากลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ เพศ วัย เชื้อชาติ ความต้องการ ปัญหาผิวพรรณ ชะลอวัย ลดสัดส่วนพฤติกรรม และกำลังซื้อ เพื่อหาบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า

ศึกษาข้อมูลคลินิกในพื้นที่ มีบริการอะไรบ้าง ขายดีไหม กลุ่มลูกค้าคือใคร อะไรที่เขายัง ไม่มีที่เราสร้างจุดขายได้ ศึกษาจุดแข็ง จุดอ่อน แนวโน้มของตลาด รวมถึงความเสี่ยง บริการอะไรที่เราต้องมี เพื่อวางแผนโครงสร้างธุรกิจของเรา ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรกเพราะมีผลกับงบลงทุนและการทำธุรกิจในระยะยาว เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะผิดพลาดขั้นตอนนี้

การวางแผนลงทุนคลินิกความงามไม่ยาก

ธุรกิจนี้มีโครงสร้างไม่ต่างจากธุรกิจบริการอื่นๆ ที่ประกอบด้วย ค่าสถานที่ ค่าจ้าง ค่าอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ อย่างไรก็ตามคลินิกความงามที่ส่วนใหญ่มีรูปแบบบริการที่ใกล้เคียงกัน แต่การลงทุนอาจเริ่มตั้งแต่หลักล้านต้นๆ จนถึงหลายสิบล้านก็ได้ ซึ่งจะลงทุนมากหรือน้อยกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการคือตัวกำหนด
ว่างบการลงทุนจะประกอบด้วยอะไรบ้าง

โครงสร้างพื้นฐาน

สถานที่ – ขึ้นกับขนาดของพื้นที่และทำเลที่ตั้งของเราว่าอยู่ใจกลางเมือง ชานเมืองหรือต่างจังหวัด ตั้งอยู่ในห้าง พลาซ่า หรือตึกแถว

การตกแต่ง – มีความสำคัญเพราะเป็นบริการที่เกี่ยวกับความสวย ความงาม เรื่องภาพลักษณ์จึงมีความสำคัญ
งบการตกแต่งหน้าร้านและภายในคลินิกจะขึ้นกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายว่ามีลักษณะอย่างไร หากอยู่ในห้างก็อาจจะต้องลงทุนมาก ต้องเนื่องจากตกแต่งไม่ด้อยกว่าคู่แข่งเพื่อดึงดูดลูกค้า หากเป็นคลินิกตึกแถวค่าตกแต่งภายในก็อาจจะน้อยกว่า ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดพื้นที่ แล้ววัสดุที่ใช้ สามารถประเมินราคาตามตารางเมตร

อุปกรณ์ต่างๆในคลินิก – เปิดคลินิกผิวหนังพื้นฐาน กึ่งร้านเสริมความงาม เน้นขายหัตถการ ฉีดสารต่างๆ การลงทุนเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ราคาจะสูงไม่มาก หากยกระดับเป็นคลินิกเสริมความงามที่เน้นการรักษาเฉพาะทาง หรือหลากหลาย จะมีเครื่องเลเซอร์หรือเครื่องอัลตราซาวด์การลงทุนก็จะสูงขึ้น คลินิกศัลยกรรมก็จะมีห้องผ่าตัดและอุปกรณ์ต่างๆ
งบจัดซื้อสต๊อกยาที่ใช้ประกอบการรักษา และวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆ
อุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ และสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆ

ถึงแม้คลินิกความงามที่ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะมีรูปแบบบริการที่ใกล้เคียงกัน แต่การลงทุนอาจเริ่มตั้งแต่หลักล้านต้นๆ จนถึงหลายสิบล้านก็ได้ ซึ่งลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือตัวกำหนด

เงินทุนหมุนเวียน

คลินิกเปิดใหม่ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะมียอดขายเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวได้ ธุรกิจนี้จะมีค่าการดำเนินการที่สูง จึงจำเป็นต้องมีสายป่านที่ยาวพอสมควร ต้องทำประมาณการรายได้และรายจ่ายของธุรกิจ และมีเงินทุนหมุนเวียนให้เพียงพอเพราะหากการติดขัดในส่วนนี้จะส่งผลให้ธุรกิจล้มครืนทันทีได้

งบค่าใช้จ่ายประจำในการดำเนินงาน

ค่าสถานที่ ค่าเช่า ค่าผ่อน อาคาร ซึ่งขึ้นกับทําเลที่ตั้งของตัวคลินิกเช่นถ้าอยู่ในทำเลที่ดีใจกลางเมืองหรืออยู่ในห้างค่าเช่าก็จะมีราคาสูง
ค่าจ้างแพทย์ประจำ พยาบาล ผู้ช่วยแพทย์ เทอราปิสท์ พนักงานต้อนรับ ฝ่ายขาย
ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ
ค่าบริการวิชาชีพอื่นๆ ที่ต้องจัดจ้างภายนอก เช่นที่ปรึกษา นักบัญชี ฝ่ายกฎหมาย
ค่าการตลาด โฆษณา

ตัวเลขงบลงทุนอย่างคร่าวๆ ที่ได้ข้อมูลจากเจ้าของคลินิกผู้มีประสบการณ์ การทำคลินิกความงามระดับมาตรฐานในปัจจุบัน ควรมีงบประมาณ 10 ล้านบาท จึงจะถือว่าปลอดภัย

คลินิกความงามที่ติดตลาดก็จะทำกำไรดีและถอนทุนทุนเร็วมาก การทำธุรกิจนี้ต้องรอบคอบ เพราะมีต้นทุนในการดำเนินการสูง และมีคู่แข่งมาก ต้องศึกษาตลาด และทำแผนธุรกิจอย่างละเอียด หากได้ผู้มีประสบการณ์มาช่วย หรือมีที่ปรึกษามืออาชีพจะประหยัดเวลาเรียนรู้ธุรกิจ จะลดต้นทุนและความเสี่ยงได้มาก

บริการของเรา

แฟรนไชส์คลินิกความงาม

เป็นเจ้าของคลินิกความงามในเครือ MTP solution วางระบบบริการที่ตรงตลาดครบวงจร ดูแลการบริหาร และการตลาดโดยมืออาชีพ

การบริหารและทำการตลาด

จัดตั้งคลินิกความงาม ทำแผนธุรกิจ วางระบบคลินิกและบริหารจัดการ วางแผนการตลาดและเซลล์ โดยทีมงานประสบการณ์สูง

ที่ปรึกษาโครงการคลินิกความงาม

สำหรับแพทย์และนักลงทุนรายเก่าและใหม่ วิเคราะห์ก่อนการลงทุน การเปิดคลินิกใหม่ และการเทคโอเวอร์ แก้ปัญหาธุรกิจคลินิกและการตลาด

115/10 ถนนสุโขทัย แขวงดุสิต เขตดุสิต
กรุงเทพมหานคร 10300

Hotline 081-8058663

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

14 + 7 =