อยากเปิดคลินิกความงามต้องลงทุนเท่าไหร่

อยากเปิดคลินิกความงามต้องลงทุนเท่าไหร่ คำถามยอดนิยมคนอยากลงทุนธุรกิจความงาม  เนื่องจากเป็นยุคที่คลินิกความงามเฟื่องฟู เป็นธุรกิจทำเงิน การลงทุนธุรกิจคลินิกเสริมความงามจึงมีโอกาสทำเงินได้สูงกว่าธุรกิจอื่นๆ เพราะผู้คนให้ความสำคัญกับ หน้าตารูปร่าง ต้องนำเสนอภาพตนเองสู่สังคม เสพติดการโชว์หน้าตา และสัดส่วนเรือนร่าง ต้องเซลฟี่ ไอจีสวย ที่เป็นเทรนด์ทั่วโลก จะเห็นได้ว่าแม้กระทั้งสินค้าต่างๆจำเป็นต้องปรับตัวตามกระแส เช่นสมาร์ทโฟนต้องมีกล้องดีๆ มีแอปไว้แต่งรูป มีสินค้าเกิดใหม่เช่นเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายเป็นต้น

การจะคำนวนงบลงทุนเปิดคลินิก ทำแผนประมาณการทำได้ไม่ยาก หากเคยมีประสบการณ์ทำธุรกิจมาบ้าง เพราะธุรกิจคลินิกความงามมีองค์ประกอบพื้นฐานที่ไม่ต่างจากธุรกิจบริการอื่นๆ ที่การลงทุนจะประกอบด้วย ค่าสถานที่ ค่าตบแต่ง ค่าอุปกรณ์ ค่าวัสดุสิ้นเปลือง ค่าจ้าง เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งก็พอทำให้เห็นภาพพอสังเขป ได้ แต่ข้อมูลเบื้องต้นเพียงเท่านี้อาจไม่เพียงพอ เพราะคลินิกความงามมีรูปแบบการให้บริการหลากหลาย ถึงแม้จะมีบริการพื้นฐานเหมือนๆกันก็ตามที ทำให้การลงทุนอาจเริ่มตั้งแต่หลักล้าน ยันหลายสิบล้านก็ได้

การทำคลินิกที่ติดตลาดทำกำไร เป็นเรื่องยากและใช้เวลา

ในการวางแผนลงทุน ก่อนอื่นศึกษาตลาด จำแนกกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจนว่ากลุ่มลูกค้าที่ต้องการคือใคร ต้องการแก้ปัญหาอะไรส่วนไหน ใบหน้า ร่างกาย ผิวพรรณ ซึ่งต้องจำแนกให้ชัดเจน เป็นหลักการตลาดพื้นฐาน จากนั้นจึงจะมาวางแผนรูปแบบบริการ ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เรากำหนด เพราะมีผลกับการทำธุรกิจโดยตรงในระยะยาว จึงต้องให้ความสำคัญที่สุดกับส่วนนี้เป็นอันดับแรก

มูลพื้นฐานและตัวแปรในงบการลงทุนที่ต้องพิจารณา

 • ที่ตั้งของคลินิก เช่นตามห้างหรือชุมชน งบจะขึ้นกับทำเลและขนาดของพื้นที่
 • การตบแต่งคลินิก ภาพลักษณ์มีผลต่อราคาขาย งบการตบแต่งจะขึ้นกับขนาดพื้นที่ ราคาตลาดต่อตารางเมตร
 • การเลือกใช้อุปกรณ์ในคลินิก ที่อเนกประสงค์ใช้รักษาได้หลายๆอย่าง ส่วนจะซื้อหรือเช่า ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นลูกเล่นของเครื่องและยี่ห้อ ที่มีให้เลือกได้ตามพอใจ รวมถึงเครื่องมือพิเศษที่กำลังอินเทรนด์ หรือหัตถการใหม่ๆ มาเป็นตัวชูโรงใช้ทำการตลาดเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ต้องดูข้อมูลลูกค้า และคู่แข่งประกอบการศึกษาก่อนตัดสินใจ
 • งบจัดซื้อสต๊อกยาที่ใช้ประกอบการรักษา และวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆ
 • หากเป็นคลินิกศัลยกรรม ต้องมีห้องผ่าตัดและเครื่องมือต่างๆในการทำศัลยกรรม
 • อุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ และสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆ

งบค่าใช้จ่ายประจำในการดำเนินงานได้แก่

 • ค่าเช่า ค่าผ่อน อาคาร สถานที่
 • ค่าจ้างแพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ เทอราปิสท์ พนักงานต้อนรับ ฝ่ายขาย
 • ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ
 • ค่าบริการวิชาชีพอื่นๆ ที่ต้องจัดจ้างภายนอก
 • ค่าการตลาด โฆษณา

นอกจากนี้จะต้องตั้งสำรองเงินทุนหมุนเวียน เพราะธุรกิจนี้มีต้นทุนการดำเนินการที่สูง จำเป็นต้องมีสายป่านที่ยาวพอสมควร อย่าลืมว่าเมื่อเปิดคลินิกใหม่ ต้องใช้เวลากว่าจะมีลูกค้าเพียงพอที่จะเลี้ยงตัวได้ ต้องทำประมาณการรายได้ของธุรกิจเพื่อใช้บริหารเงินทุนหมุนเวียน เพราะการติดขัดในส่วนนี้จะส่งผลให้ธุรกิจล้มครืนทันทีได้ ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนให้เพียงพอสำหรับหนึ่งปีเป็นอย่างน้อย

สำหรับผู้เข้ามาอ่านบทความนี้ ที่กำลังอยากรู้ข้อมูล ตัวเลขคร่าวๆ ของการลงทุน มีประมาณการที่อ้างอิงตัวเลขข้อมูลจากแพทย์ และเจ้าของคลินิกผู้มีประสบการณ์ว่าในปัจจุบันการทำคลินิกความงามระดับกลางๆควรมีงบลงทุนในการสร้างคลินิก และเงินสำรองทุนหมุนเวียนในมือที่ประมาณ 10 ล้านบาท จึงจะถือว่าปลอดภัย แต่ในกรณีที่เป็นคลินิกรักษาโรคทั่วไปที่เพิ่มบริการเสริมความงามเพื่อเพิ่มรายได้ หรือไปเซ้งคลินิกมือสองที่การลงทุนจะไม่สูงนักเพราะมีโครงสร้างพื้นฐานของคลินิกเดิมอยู่แล้ว

การลงทุนเปิดคลินิกความงาม อาจมีตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลักหลายสิบล้าน
การจะลงทุนทำธุรกิจนี้ต้องรอบคอบ เนื่องจากมีต้นทุนในการดำเนินการสูง และตลาดมีคู่แข่งมาก แต่ตลาดเสริมความงามยังจะเติบโตอีกมากถ้าทำแล้วติดตลาดก็จะกำไรและถอนทุนทุนเร็วมาก ต้องจำไว้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ จะเป็นตัวกำหนดเงินการลงทุน ดังนั้นต้องศึกษา และทำแผนธุรกิจอย่างละเอียด แผนที่ดีจะประกอบด้วย วิเคราะห์ตลาด กำหนดรูปแบบธุรกิจ และงบลงทุนครบถ้วน อย่าทำสุ่มสี่สุ่มห้า หากผู้มีประสบการณ์มาร่วมทำ หรือมีที่ปรึกษามืออาชีพที่มีข้อมูลด้านต่างๆพร้อม จะประหยัดเวลาเรียนรู้ธุรกิจ จะลดต้นทุนและความเสี่ยงได้มาก

บริการของเรา

แฟรนไชส์คลินิกความงาม

เป็นเจ้าของคลินิกความงามในเครือ MTP solution วางระบบบริการที่ตรงตลาดครบวงจร ดูแลการบริหาร และการตลาดโดยมืออาชีพ

การบริหารและทำการตลาด

จัดตั้งคลินิกความงาม ทำแผนธุรกิจ วางระบบคลินิกและบริหารจัดการ วางแผนการตลาดและเซลล์ โดยทีมงานประสบการณ์สูง

ที่ปรึกษาโครงการคลินิกความงาม

สำหรับแพทย์และนักลงทุนรายเก่าและใหม่ วิเคราะห์ก่อนการลงทุน การเปิดคลินิกใหม่ และการเทคโอเวอร์ แก้ปัญหาธุรกิจคลินิกและการตลาด

115/10 ถนนสุโขทัย แขวงดุสิต เขตดุสิต
กรุงเทพมหานคร 10300

Hotline 081-8058663

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

6 + 15 =

Scroll to Top