เปิดคลินิกความงามต้องใช้เงินลงทุนกี่ล้าน

ลงทุนเปิดคลินิกความงามใช้เงินกี่ล้าน

คลินิกความงามมีโครงสร้างธุรกิจที่ไม่ต่างจากธุรกิจบริการอื่นๆ ที่มี ค่าสถานที่ ค่าของ ค่าแรง ดังนั้นการประมาณการงบลงทุนเพื่อเปิดคลินิกความงามทำได้ง่าย ใครอยากลงทุนหลักแสนหรือหลักสิบล้านก็ทำได้ทั้งนั้น
งบในการลงทุนจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคืองบในการสร้างคลินิกจนพร้อมที่จะเปิดบริการได้และส่วนที่ 2 คืองบที่ต้องใช้ในการดำเนินธุรกิจและเงินทุนหมุนเวียนในช่วงแรกจนกว่าจะมีรายได้พอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายได้

เราจะพูดถึงงบประมาณงบประมาณส่วนแรกก็จะมี

งบสถานที่ของคลินิก ซึ่งจะขึ้นกับทำเลและขนาดของพื้นที่
คลินิกความงามส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 80 จนถึง 100 ตารางเมตร ถ้าอยู่ในทำเลใจกลางเมืองมีลูกค้ากำลังซื้อสูง ค่าเช่าก็จะมีราคาสูง ที่จะคิดเป็นต่อตารางเมตร อีกทั้งแล้วแต่ว่าคลินิกอยู่ในห้างหรือ community Mall หรือใช้ตึกแถวทำคลินิกราคาค่าเช่า ค่ามัดจำ และเงินประกันต่างๆก็จะแตกต่างกันไป ที่เริ่มต้นได้แต่หลักหมื่นถึงหลักหลายแสนบาทต่อเดือน

งบในการตกแต่งคลินิก คลินิกความงามเป็นบริการเรื่องสวยๆงามๆ ก็จำเป็นต้องตกแต่งสถานที่ให้ดูสวยงาม บรรยากาศดี สะดุดตาดึงดูดลูกค้า การตกแต่งหน้าร้านและภายในคลินิกจะหน้าตาหรูหรา ราคาแพง สะดวกสบายแค่ไหน ขึ้นกับว่าจะเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มไหน

คลินิกที่อยู่ในห้างหรือคอมมิวนิตี้มอลล์ มักจะถูกจัดให้ไปรวมกลุ่มอยู่ในโซนคลินิก ที่จะเปิดใกล้ๆกันหลายร้าน ทำให้การตกแต่งหน้าร้านต้องไม่ดูด้อยกว่าคลินิกอื่น ยิ่งถ้าอยู่ในห้างหรูที่ลูกค้ามีกำลังซื้อสูง งบตกแต่งภายในก็จะสูงขึ้นตามเกรดของลูกค้า เพราะหน้าตาของคลินิกมีผลต่อราคาขายและการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

ถ้าใช้ตึกแถวทำคลินิก อาจไม่ต้องลงทุนค่าตกแต่งภายในมาก จะมีเพิ่มลงทุนการแต่งภายนอกทำป้ายหน้าร้านที่มีขนาดใหญ่ให้ดูเด่นสะดุดตาคนที่สัญจรไปมา

การตกแต่งคลินิกจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เป็นหน้าร้านประมาณ 25 ถึง 30 เปอร์เซ็น และส่วนที่เหลือใช้เป็นพื้นที่บริการ งบส่วนใหญ่จะใช้ในการตกแต่งหน้าร้านและพื้นที่ใช้การทำการขาย ส่วนด้านในที่เป็นใช้ในการให้บริการไม่จำเป็นต้องตกแต่งมาก ก่อนจะออกแบบตกแต่งภายในต้องรู้ระเบียบของทางสาธารณสุข จะได้ทำให้ถูกต้องได้ตั้งแต่ต้น ไม่มีปัญหาตอนขออนุญาต เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจจะได้ให้ผ่านและไม่ต้องรื้อแก้ไขทำให้ต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็น
ทางที่ดีควรหานักออกแบบตกแต่งที่มีประสบการณ์ทำคลินิกความงาม ที่จะประเมินงบงานออกแบบและก่อสร้างจากราคาตลาด และจะคุมงบไม่ให้บานปลายได้ดีกว่า

เรื่องต่อมาก็คืองบที่จะใช้ซื้อเครื่องมือแพทย์และ อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการรักษา
คลินิกผิวหนังพื้นฐาน กึ่งร้านเสริมความงาม ที่เน้นขายหัตถการ ฉีดสารต่างๆ และทำทรีทเมนต์ งบที่จะใช้ก็เพียงแค่ ซื้อสต๊อกยาและวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆที่ใช้ประกอบการรักษา งบลงทุนเรื่องอุปกรณ์ไม่มาก คลินิกแบบนี้จะใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด

ถ้าเป็นคลินิกความงามที่มีการรักษาเฉพาะทาง หรือจับลูกค้ากลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง จะใช้เครื่องเลเซอร์หรือเครื่องอัลตราซาวด์ให้บริการ ราคาเครื่องมีตั้งแต่หลายแสนถึงหลายล้านบาท คลินิกแบบนี้ก็จะให้บริการที่หลากหลายกว่า ทำให้งบที่ต้องใช้ในการลงทุนจะสูง แต่ในระยะยาวมีโอกาสทำเงินได้มากกว่า คลินิกผิวหนังพื้นฐาน

ถ้าทำคลินิกศัลยกรรมจะใช้ห้องผ่าตัดและอุปกรณ์ต่างๆ สุดแล้วแต่ว่าทำศัลยกรรมอะไรบ้าง ถ้าเป็นการผ่าตัดย่อยที่มีตั้งแต่ ทำตา ทำจมูกการลงทุนก็ไม่มาก จนถึงศัลยกรรม เสริมหน้าอก ดูดไขมัน คลินิกแบบนี้ก็จะลงทุนมากขึ้น

และท้ายสุดก็คืองบจัดซื้ออุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ และสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ต้องใช้ในการขายและการทำธุรกิจ

สรุปคืองบการลงทุนคลินิกความงามเริ่มได้ตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลายสิบล้านบาท ที่จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของคลินิกและกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรวมถึงทำเลที่ตั้ง และจำนวนของบริการการรักษาที่มี
ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องสรุปได้การวางแผนธุรกิจก่อนลงทุน

ในบทความต่อไปก็จะพูดถึงการบริหารเงินทุนหมุนเวียนซึ่งเป็นจุดสำคัญที่สุดของความอยู่รอดของคลินิกความงาม และเป็นสิ่งที่นักลงทุนที่เข้ามาทำคลินิกความงามมักจะละเลยไม่ได้ให้ความสำคัญที่จะมีผลกับธุรกิจในระยะยาวอย่างมาก

 

 

115/10 ถนนสุโขทัย แขวงดุสิต เขตดุสิต
กรุงเทพมหานคร 10300

Hotline 081-8058663

    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

    5 + 3 =